Chè Hảo Đạt Tân Cương Thái Nguyên

Nằm cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 13km về phía Tây, Tân Cương là vùng đất bán sơn địa, cảnh quan thiên nhiên đẹp mắt với những dãy đồi thoai thoải về hướng mặt trời lặn mà dân địa phương gọi là núi Thằn Lằn. Bắt nguồn từ những cánh rừng trên núi, các con suối róc rách men theo những chân đồi chảy về tưới mát cả vùng chè đặc sản nổi tiếng.

Hợp tác xã chè Hảo Đạt thành lập từ năm 2016, được hình thành từ một tổ hợp tác. Trải qua quá trình nỗ lực phát triển, đến nay hợp tác xã không chỉ là đơn vị chế biến chè chất lượng hàng đầu Thái Nguyên (đơn vị sản xuất chè duy nhất của tỉnh Thái Nguyên có sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia về trà) mà còn là một điểm đến hấp dẫn về du lịch cộng đồng.

Có thể nói, làm du lịch rất cần có sự mới lạ thêm vào đó là một chút mạnh dạn của nhà đầu tư thì sẽ tạo ra những sản phẩm hấp dẫn du khách… Và hợp tác xã chè Hảo Đạt đã làm được điều mà không phải cơ sở chè nào của Thái Nguyên cũng làm được. Chính thức làm du lịch từ năm 2019, khi đó cơ sở mới xây dựng không gian văn hóa trà với căn nhà gỗ năm gian, được bố trí những bộ bàn ghế tràng kỷ, phong cách cổ xưa mang đến không gian truyền thống ấm áp cho du khách. Cùng với đó là không gian trải nghiệm sao chè truyền thống, những bộ trang phục dân tộc và một số đồ dùng vật dụng để du khách trải nghiệm cùng bà con… Đến nay, Hợp tác xã đã ngày một hoàn thiện và tạo được những dấu ấn với nhiều du khách trong nước và quốc tế. Hợp tác xã hiện có vài chục công nhân thường xuyên làm việc tại khu trưng bày giới thiệu sản phẩm và khu thưởng trà, đặc biệt bộ phận lễ tân luôn sẵn sàng đón tiếp chu đáo mỗi khi có khách du lịch ghé thăm. Điều này không tự nhiên có mà đó là sự nỗ lực của cơ sở, hồi cơ sở mới làm du lịch, các đoàn khách vào đây thường là tự do tham quan, rồi mua sản phẩm sau đó ra về mà rất hạn chế về sự chia sẻ thông tin, điều này nó giảm bớt đi sự hấp dẫn của một điểm đến. Nhận thấy hạn chế đó, Hợp tác xã đã cử một số nhân viên tham gia các lớp tập huấn về hướng dẫn viên tại điểm, cùng với sự hỗ trợ của cán bộ chuyên về du lịch, đến nay, du khách đến đây thì hoàn toàn khác, hướng dẫn viên của cơ sở rất tự tin giới thiệu và hướng dẫn cho du khách đi tham quan các hạng mục tại điểm du lịch. Thậm chí có những nhân viên còn có thể nói được ngoại ngữ khá tốt để giới thiệu cho khách quốc tế khi đến thăm.

Về sản phẩm du lịch, Hợp tác xã cũng thường xuyên làm mới và hoàn thiện. Hiện nay, Hợp tác xã có khá nhiều các dịch vụ đáp ứng nhu cầu của du khách như: Tham quan, check in, trải nghiệm về văn hóa trà hoàn toàn miễn phí (hái chè, sao chè, thưởng trà…), dịch vụ nhà hàng ẩm thực, lưu trú cộng đồng. Mới đây, tại không gian thưởng trà và trưng bày sản phẩm, ngoài việc giới thiệu các sản phẩm trà của cơ sở, Hợp tác xã còn bố trí không gian trưng bày và bán các sản phẩm OCOP của tỉnh Thái Nguyên để du khách có thể mua về làm quà cho gia đình và bạn bè, góp phần quảng bá các sản vật của địa phương.

Điểm du lịch cộng đồng Tân Cương nói chung và Hợp tác xã chè Hảo Đạt nói riêng đón du khách đến tham quan quanh năm. Mỗi thời điểm, cảnh sắc và sản phẩm lại có những ấn tượng riêng. Tuy nhiên, có thể nói, mùa hè sẽ là mùa đẹp nhất và mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm hấp dẫn. Đừng bỏ lỡ cơ hội, hãy đến để cảm nhận bạn nhé!